7 công ty đa cấp bị Bộ Công Thương sờ gáy, kinh doanh sản phẩm gì ?

Cập nhật: 29-03-2016

Sản phẩm của 7 công ty đa cấp bị Bộ Công Thương đưa vào danh sách kiểm tra chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm. 4 trong số 7 đơn vị này từng bị xử phạt trước đó.

Bộ Công Thương tuýt còi 7 doanh nghiệp kinh doanh đa cấp Amway, Thiên Ngọc Minh Uy…

Tru so thien ngoc minh uy ha noi

Trụ sở Thiên Ngọc Minh Uy Hà Nội. Ảnh: Anh Đan.

Cụ thể, 7 đơn vị sắp bị thanh tra gồm Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, Nhượng quyền Thăng Long, Amway, Unicity, Công ty cổ phần Liên kết Tri thức, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam.

Theo trang web của 4 trong số 7 công ty trong danh sách các doanh nghiệp kinh doanh đa cấp vừa được Bộ Công Thương đưa vào diện kiểm tra, các đơn vị này hầu hết đều có giấy phép kinh doanh đa cấp từ những năm 2006-2008.

3 công ty còn lại gồm Thiên Ngọc Minh Uy, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam, và Nhượng quyền Thăng Long có trang web không còn cập nhật, không hoạt động hoặc bắt buộc đăng ký mới có thể tiếp cận.

3/7 đơn vị là chi nhánh tập đoàn nước ngoài

Sản phẩm chính của các đơn vị này là thực phẩm chức năng, giảm cân, mỹ phẩm có nguồn gốc từ Việt Nam, hoặc được doanh nghiệp phân phối độc quyền từ các nhà sản xuất tại Trung Quốc, Đài Loan, Hong Kong, Malaysia, Ấn Độ, Mỹ…

Trong số 7 công ty này, 3 đơn vị là chi nhánh của các tập đoàn nước ngoài gồm Amway, Unicity, Liên kết tri thức (K-Link), còn lại là công ty của Việt Nam.

Đa cấp ngoại chuộng kinh doanh thực phẩm chức năng

Amway được xem là một trong những công ty bán hàng đa cấp nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam trong một thập kỷ qua. Tập đoàn này cung cấp sản phảm từ dinh dưỡng và sức khỏe, tới chăm sóc sắc đẹp, chăm sóc cá nhân và sản phẩm tẩy rửa, chăm sóc đồ da dụng.

Trong nhóm các sản phẩm của Amway, nổi tiếng nhất là các mặt hàng về dinh dưỡng và tẩy rửa. Mỗi chai sản phẩm tẩy rửa của Amway có mức giá cao gấp hàng chục lần sản phẩm khác trên thị trường, nhưng được hướng dẫn có thể sử dụng trong cả năm. Thậm chí, nước rửa bát của nhãn hiệu này còn có công dụng rửa và diệt khuẩn cả thực phẩm.

Trong khi đó, Unicity tập trung vào nhóm các sản phẩm như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm và sách về dược, có nguồn gốc tại Mỹ. Trong yêu cầu đối với các nhà phân phối, Unicity đặt ra quy định không được nói vống về công dụng của sản phẩm, không được nói sản phẩm “có thể chữa bách bệnh”.

Tuy nhiên, với cuốn Dược thư tham khảo cho bác sĩ mà công ty này cung cấp, Unicity cho biết tới “90% các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ xem tài liệu tham khảo này là nguồn thông tin đáng tin cậy nhất và nó giúp họ có quyết định đúng đắn khi tư vấn cho bệnh nhân nên dùng sản phẩm gì”.

Công ty cổ phần Liên kết Tri thức bán thực phẩm chức năng xuất xứ Malaysia, Ấn Độ, Indonesia… Các sản phẩm phần lớn hỗ trợ tiêu hóa, tăng đề kháng, bảo vệ da, quy cách đóng gói chai, gói, hoặc viên nhộng.

Bán sản phẩm với giá “trên trời”

Trong số 4 công ty còn lại, Thiên Ngọc Minh Uy là đơn vị bán sản phẩm đa dạng nhất, bao gồm cả hãng điện dân dụng (máy tạo khí ozon, nồi cơm điện, nồi áp suất), thời trang, thực phẩm chức năng và mỹ phẩm. Các mặt hàng hầu hết có xuất xứ Trung Quốc, Đài Loan, với giá bán cao gấp nhiều lần so với thị trường.

Lý giải về sự chênh lệch giá bán này, trang kinh doanh của công ty này cho hay rằng đây đều là sản phẩm độc quyền phân phối được hợp tác trực tiếp với tập đoàn của Đài Loan.

Tương tự, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam cũng phân phối cả thực phầm chức năng, trà giải độc, cao sâm và phân bón. Các sản phẩm này đều được giới thiệu có nguồn gốc từ Việt Nam, Hong Kong, Hàn Quốc và Mỹ. Riêng TL Group bán các sản phẩm giảm cân, thực phẩm chức năng do công ty này sản xuất.

Trong khi đó, công ty cổ phần Tập đoàn Liên kết Việt Nam có trụ ở tại Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội chỉ bán thực phẩm chức năng, do chính đơn vị này sản xuất. Đây cũng là công ty hiếm hoi công khai giá của các sản phẩm lên trang web, với mức dao động từ 500.000 đồng đến gần 900.000 đồng.

Theo công ty này, đây đều là các thực phẩm chức năng có chứa DeltaImmune, “một sản phẩm công nghệ sinh học, được coi là vũ khí bí mật của Liên Xô cũ trong những năm chiến tranh lạnh và đã được thử nghiệm lâm sàng sau vụ nổ Chernobyl, giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể”.

4/7 công ty từng bị xử phạt

Một điểm chung bất ngờ khác của các doanh nghiệp trong danh sách kiểm tra lần này là có tới 4 trong số 7 công ty từng bị phạt bởi sở công thương các tỉnh thành phố do sai lệch thông tin về sản phẩm, kinh doanh đa cấp không phép…

Các doanh nghiệp từng bị phạt bao gồm Thiên Ngọc Minh Uy, Vietnet, Unicity và Liên kết Tri thức.


Mới đây, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh đã ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện hoạt động kiểm tra tại 7 công ty, bao gồm Thiên Ngọc Minh Uy, Unicity Marketting Việt Nam, Amway Việt Nam, Tập đoàn Liên kết Việt Nam, Liên kết Tri thức, Liên Minh tiêu dùng Việt Nam và Nhượng quyền Thăng Long.

Theo đó, đoàn kiểm tra bao gồm đại diện Cục quản lý cạnh tranh, Cục Quản lý thị trường và cả đại diện Cơ quan điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an sẽ tiến hành kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại các doanh nghiệp này.

Bộ Công Thương “sờ gáy” một loạt công ty đa cấp: Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Nhượng quyền Thăng long…

Theo T.A

Zing.vn

Có thể bạn quan tâm


trung vit(Trứng Vịt)00  
ca trang(Cá Trắng)014181
con oc(Con Ốc)024282
con vit(Con Vịt)034383
con cong(Con Công)044484
cong trung(Con Trùng)054585
con cop(Con Cọp)064686
con heo(Con Heo)074787
con tho(Con Thỏ)084888
con trau(Con Trâu)094989
rong nam(Rồng Nằm)105090
con cho(Con Chó)115191
con ngua(Con Ngựa)125292
con voi(Con Voi)135393
meo nha(Mèo Nhà)145494
con chuot(Con Chuột)155595
con ong(Con Ong)165696
con hac(Con Hạc)175797
meo rung(Mèo Rừng)185898
con buom(Con Bướm)195999
con ret(Con Rết)1960 
co gai(Cô Gái)2161 
bo cau(Bồ Câu)2262 
con khi(Con Khỉ)2363 
con ech(Con Ếch)2464 
con o(Con Ó)2565 
rong bay(Rồng Bay)2666 
con rua(Con Rùa)2767 
con ga(Con Gà)2868 
con luon(Con Lươn)2969 
ca den(Cá Đen)3070 
con tom(Con Tôm)3171 
con ran(Con Rắn)3272 
con nhen(Con Nhện)3373 
con nai(Con Nai)3474 
con de(Con Dê)3575 
ba vai(Bà Vải)3676 
ong troi(Ông Trời)3777 
ong dia(Ông Địa)3878 
than tai(Thần Tài)3979 
ong tao(Ông Táo)4080